Bình Định: Lũ sông Kôn sẽ vượt báo động 3

54

Mực nước lũ đo được trên sông Kôn tại Bình Nghi (huyện Tây Sơn) và tại Thạnh Hòa (thị xã An Nhơn) còn cách báo động 3 chỉ 10cm vào lúc 13h30.

Cùng thời điểm, mực nước lũ đo được lúc 13h30 trên sông Lại Giang tại Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn) đã vượt báo động 2.

Chiều 3-12, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định phát đi thông tin cho biết lũ thượng lưu các sông đang dao động ở mức cao.

Dự báo trong 6-12 giờ tới tính từ thời điểm 13h30, lũ trên sông Lại Giang tại Bồng Sơn tăng đến mức dưới báo động 3 khoảng 0,5m.

Trong khi đó, dự báo lũ trên sông Kôn tại Bình Nghi và Thạnh Hòa đều sẽ vượt báo động 3 khoảng 0,2m.

Lúc 16h30 chiều 3-12, ông Trần Kỳ Quang, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết vùng hạ du sông Kôn đang có nhiều xã bị lũ chia cắt.

“Hơn một tháng nay, dân vùng này phải sống chung với lũ, hết cơn này đến cơn khác. Hiện nay đường  ĐT 640 nhiều đoạn đã ngập nước lũ nên muốn về xã Phước Hòa, Phước Thắng người dân phải tăng bo bằng xe tải. Đường về xã Phước Nghĩa cũng bị ngập khiến nhiều nơi ở xã này cũng bị chia cắt”, ông Quang thông tin.

Trong khi đó, ông Nguyễn Huỳnh Huyện, Phó chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho biết đường về xã Cát Chánh (huyện Phù Cát) cũng bị ngập sâu khiến xã này bị cô lập.

Còn ông Nguyễn Chí Công, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, thông tin lũ sông Lại Giang dâng cao đang gây chia cắt giao thông các xã Hoài Xuân, Hoài Hương, Hoài Mỹ và Hoài Hải, nhưng chưa gây ngập nhà dân.

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo, cho biết đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường THPT và lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo chủ động tình hình, nếu lũ lớn thì phải cho học sinh nghỉ học.

Theo ông Tuấn, từ đầu tháng 11-2017 đến nay, ở khu đông của huyện Tuy Phước, các trường đã phải cho học sinh nghỉ tổng cộng 8 ngày do bão và lũ.

Hiệu trưởng Trường THPT Tuy Phước số 3 Dương Thị Bích Liên cho biết vào chiều 3-12 rằng từ thứ Bảy đến nay sân trường bị ngập nước chưa rút và có thể ngập tiếp nên rất có thể ngày 4-12 trường sẽ lại tiếp tục nghỉ học.

Trong khi đó, giáp với Bình Định, tỉnh Phú Yên, các thủy điện đã giảm lượng xả lũ so với ngày 2-12.

Cụ thể, lúc 16h chiều 3-12, thủy điện Sông Hinh xả lũ và chạy máy 1.554m/s, còn thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ và chạy máy 1.600m3/s

 

Để lại bình luận

bình luận