Bún tôm, bún rạm – Đặc sản Phù Mỹ

345

Đến với Bình Định, mà bỏ qua món bún rạm bún tôm đặc sản Phù Mỹ là một thiếu sót vô cùng lớn. Cũng giống như đến xứ Quảng mà bỏ qua món mì quảng vậy.

Món ăn dân dã này có lẽ đã quá quen thuộc với người dân Bình Định, buổi sáng mà ăn tô bún tôm bún rạm nóng hôi hổi đúng như cách nói “vừa thổi vừa ăn”, cay tê đầu lưỡi thì ấm lòng chiến sĩ và có thể hoạt động hết công suất cho buổi sáng vì bụng đã no căng .

quynhonplus.com
Ăn tới đâu ép bún tới đó

Quê hương của món ăn hấp dẫn này là ở vùng đầm Châu Trúc thuộc huyện Phù Mỹ, bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán bún tôm bún rạm ở đây , tuy không có biển hiệu nhưng độ chất thì phải phải bàn.

Cách chế biến bún không khó, chỉ phức tạp ở khâu ép bún. Bún trong món này phải là sợi bún tươi được ép ra từ máy, luộc qua nước gạo, vắt qua nước trong mới cho vào tô. Để có cọng bún ngon, người ta ngâm gạo trong nước một ngày một đêm mới đem xay thành bột sau đó cho vào máy ép bún. Ăn tới đâu thì ép bún tới đó. Bún được ép ra trên nồi nước gạo đun sôi rồi vớt ra để ráo, cho vào tô.

Tôm phải lựa tôm đất ngon, ngọt để nguyên vỏ giã nhuyễn rồi ướp gia vị. Trụng tôm với nước gạo sôi như cách người ta làm bún bò tái, quậy đều tô nước cho tôm chín rồi cho vào tô bún. Nêm nếm chút gia vị, hành ngò, đặc biệt phải có muối ớt bột thì mới đúng vị bún tôm. Tô bún nóng ngào ngạt hương ăn kèm với bánh tráng gạo nướng chín, ngày nắng ăn mát ngọt, ngày mưa vị cay cay ăn đến đâu hít hà sảng khoái đến đấy.

quynhonplus.com
Tôm đất giã nhuyễn, cho nước gạo đun sôi vào tô, quậy đều cho tôm chín

Ban đầu khách có thể chưa quen với món bún có phần đơn điệu này, nhưng khi ăn, vị ngọt tự nhiên của tôm, của nước gạo, của sợi bún quyện vào nhau tạo nên một hương vị thật đặc biệt, chiều lòng được những người sành ăn nhất. Nhiều người ăn bún tôm Phù Mỹ đến ghiền, chỉ biết gật gù món bún ăn no mà không ngán. Đã ăn một tô phải ăn thêm tô nữa mới đã cơn thèm.

quynhonplus.com
Bún rạm kỳ công hơn, rạm phải giã nhuyễn chắt lấy nước và đun sôi, nêm nếm gia vị

Nếu bạn không thích sự đơn điệu của bún tôm thì có thể ngó qua người anh em bún rạm, khác với vị thanh ngọt của bún tôm bún rạm sẽ mang lại cảm giác đậm đà trên từng tế bào vị giác và vị cay xè của ớt bột nguyên chất 100%. Và cách chế biến của bún rạm lại thêm một chút kỳ công. Rạm của đầm Châu Trúc ngâm, rửa sạch, xay nhuyễn chắt lấy nước như riêu cua. Đem nước rạm nấu lên, cho thêm dầu ăn, hành phi và nêm nếm gia vị. Nước rạm để riêng, tô bún để riêng. Bún rạm có thêm rau sống và xoài xanh, đậu phộng rang nguyên hạt. Chế nước rạm vào tô từng chút, từng chút, ăn đến đâu chế nước đến đó. Nước rạm béo mà không ngậy, có rau sống và xoài xanh chua ngọt đi kèm.

quynhonplus.com
Bún rạm dọn kèm với rau sống, xoài xanh, đậu phộng rang.

Trước đây, muốn ăn bún tôm, bún rạm Phù Mỹ chính gốc phải đi quãng đường 60km tới nơi để thưởng thức. Bây giờ, ở Quy Nhơn đã có quán bún tôm, bún rạm của người Phù Mỹ chế biến, hương vị ngon, ngọt chỉ có hơn mà không kém.

Quán bún Mỹ Hạnh nằm trên đường Ngô Đức Đệ , phường Nguyễn Văn Cừ là một trong những quán bún tôm-bún rạm được giới sành ăn đánh giá là đúng chuẩn nhất đất Quy Nhơn. Quả thực tô bún ở đây còn nguyên vị tôm tươi, thơm nức mũi. Đặc biệt là những sợi bún được chủ quán tự làm nên đảm bảo độ mềm mướt, sợi nhỏ mà không phải quán bún nào cũng có được.

quynhonplus.com

Quán có không gian khá rộng , chia nhiều khu khu ngồi bàn cao, bàn thấp, ngoài sân, trong nhà. Vào giờ cao điểm thì luôn trong tình trạng hết bàn nên muốn ăn thì phải tranh thủ. Tuy đông nhưng nhân viên của quán rất nhanh nhẹn, ngồi xuống là sẽ có người ra hỏi rồi đem ra 1 tô bún rau dưa nếu bạn ăn bún rạm và không lâu sau sẽ đem ra tô nước rạm nóng hổi thơm lừng, hoặc tô bún tôm ngọt thanh vị tôm sông.
Giá mỗi tô bún ở đây 20k có kèm theo bánh tráng nên đảm bảo độ no tới trưa chấp luôn những thanh niên ăn cứng.
Còn chần chờ gì nữa mà không ăn thử món đặc sản Phù Mỹ này tại Quy Nhơn!

Để lại bình luận

bình luận